• Số người truy cập: 755062
  • Số người đang online: 29
  • Ngày hôm qua: 426

Liên hệ hỗ trợ trực tuyến

  • Nhà Xuất Bản - ĐHTN
    Điện thoại: (0280) 3.840023
    Email: nxb.dhtn@gmail.com

Sách yêu thích

Ngày 13-03-2014

Việt Bắc trái tim hồng (2 tập)

“Những bài thơ ấy không chỉ khắc họa bức chân dung đa sắc màu của con người Việt Bắc ở các phương diện đời sống lao động, chiến đấu, vẻ đẹp tâm hồn, đời sống văn hóa … mà còn tái hiện lịch sử kháng chiến và xây dựng Chủ nghĩa xã hội của Việt Bắc “khúc xạ” qua “lăng kính” tâm hồn của các nhà thơ có mặt trong tuyển tập này”.
CHI TIẾT SÁCH

I)THÔNG SỐ SÁCH

Tên sách: VIỆT BẮC TRÁI TIM HỒNG (2 tập)

Thể loại: Tuyển tập thơ

Tác giả: Vân Trung - Mai Liễu - Đức Hạnh

Biên tập: Vân Trung - Đức Hạnh

Khổ sách: 16 x 24 cm

Số trang: 1400 trang

Giá bìa:  Sách Nhà nước đặt hàng

Loại bìa: Bìa cứng bọc couche

Năm xuất bản: 2012

II) GIỚI THIỆU SÁCH

1) Về tác giả tuyển chọn và biên soạn:

Trần Thị Vân Trung (Trần Thị Việt Trung). Quê quán: Thành phố Thái Nguyên. Hội viên Hôi Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội viên Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên…

Các lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy:

* Chuyên ngành nghiên cứu: Văn học Việt Nam hiện đại; Lịch sử phê bình văn học Việt Nam hiện đại; Văn học dân tộc thiểu số Việt Nam.

* Môn học giảng dạy đại học: Văn học Việt Nam hiện đại;

* Môn học giảng dạy sau đại học: Phương pháp luận nghiên cứu tác gia văn học; Quá trình hiện đại hoá văn học.Bản sắc dân tộc trong thơ ca dân tộc thiểu số Việt Nam hiện đại.

* Sách giáo trình đã xuất bản: chủ biên 8 cuốn sách, tham gia biên soạn 4 cuốn sách, xuất bản 5 tập thơ, …

Nguyễn Đức Hạnh (1962), Bút danh Đức Hạnh Thái Nguyên; Chức danh: Phó Giám đốc - Phụ trách Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên; Hội viên hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; Sách đã xuất bản: Núi Khát (Tập thơ); Vết thời gian (Tập thơ); Tiểu thuyết Việt Nam thời kỳ 1965-1975 từ góc nhìn thể loại (Lý luận phê bình Văn học); Văn học Thái Nguyên (Đồng chủ biên); Thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết của Chu Lai (Lý luận phê bình Văn học); Khoảng lặng (Tập thơ)…

Nhà thơ Mai Liễu, sinh 1950; quê Tuyên Quang; thường trú tại Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội; Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Trưởng ban Văn nghệ địa phương Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, kiêm Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội VHNT các DTTS Việt Nam. Đã xuất bản 8 tập thơ, một số tập sách biên khảo…

2) Về tác giả và tóm tắt nội dung tác phẩm:

Việt Bắc là một “Vùng văn hóa” đặc sắc trong nền văn hóa Việt Nam đa sắc màu. Nơi đây có sự giao thoa - tiếp biến về văn hóa của nhiều dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hội tụtỏa sáng là một trong những đặc điểm nổi bật của bản sắc văn hóa vùng Việt Bắc.

Để thể hiện tình yêu và lòng tự hào dành cho đất và người Việt Bắc, Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên đã tổ chức xuất bản Tuyển tập thơ với sự tâm huyết, say mê cao độ của nhóm soạn giả (nhà thơ Vân Trung, Mai Liễu, Đức Hạnh) và của bao người con vùng Việt Bắc sống và làm việc trên cả dải đất hình chữ S thân yêu. Nhan đề Việt Bắc - Trái tim hồng được chọn lựa bởi một nguyên cớ sâu xa, xúc động và thiêng liêng: trong những năm Tiền khởi nghĩa và trong cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại, Việt Bắc trở thành “trái tim” của cả nước - bởi nơi ấy có Đảng, Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân tộc kháng chiến thắng lợi, trở thành “Thủ đô gió ngàn” - thủ đô kháng chiến, nơi biểu trưng cho lòng tin, cho sức mạnh, cho ý chí quật cường của dân tộc - đúng như lời thơ của Tố Hữu:

Ở đâu u ám quân thù

Nhìn lên Việt Bắc, Cụ Hồ sáng soi

Ở đâu đau đớn giống nòi

Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền

Các thi phẩm được tuyển chọn vào tuyển tập dựa trên một số tiêu chí sau: phải là những bài thơ tiêu biểu viết về Việt Bắc và con người Việt Bắc anh hùng và nhân văn trong không gian lịch sử, không gian văn hóa, không gian đời thường của vùng Việt Bắc qua các thời kì lịch sử, đặc biệt trong giai đoạn lịch sử hào hùng từ 1945 đến 1975. Với gần 1500 trang in, hơn 1000 bài thơ của các tác giả trong phạm vi cả nước, Việt Bắc - Trái tim hồng là tuyển tập đầu tiên tập trung các thi phẩm viết về Việt Bắc. Với số lượng hơn 1000 bài thơ ấy, sự phong phú về đề tài và cá tính sáng tạo, sự đa dạng về bút pháp nghệ thuật và phẩm chất văn hóa đã tạo nên một bức tranh thơ đa sắc màu, đa giọng điệu, rực rỡ như tấm hoa văn thổ cẩm, đa phong cách như muôn ngàn loài cây lá khác nhau trên núi rừng xanh thẳm, nhưng gắn kết trong sự thống nhất của bản sắc văn hóa vùng Việt Bắc.

3) Mục lục

1. Việt Bắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược

1.1. Việt Bắc với những kỉ niệm đau thương và anh dũng của một thời kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ xâm lược

1.2. Hình ảnh Việt Bắc kháng chiến trong thơ Hồ Chí Minh

2. Tấm lòng người Việt Bắc với Bác Hồ

3. Bức tranh thiên nhiên, cuộc sống con người Việt Bắc tươi đẹp trong cuộc sống mới xã hội chủ nghĩa

3.1. Niềm hạnh phúc tự hào trước sự đổi mới của quê hương Việt Bắc

3.2. Những hoài niệm tha thiết về những kỉ niệm gắn bó máu thịt cùng Việt Bắc

4) Điểm nhấn

“Những bài thơ ấy không chỉ khắc họa bức chân dung đa sắc màu của con người Việt Bắc ở các phương diện đời sống lao động, chiến đấu, vẻ đẹp tâm hồn, đời sống văn hóa … mà còn tái hiện lịch sử kháng chiến và xây dựng Chủ nghĩa xã hội của Việt Bắc “khúc xạ” qua “lăng kính” tâm hồn của các nhà thơ có mặt trong tuyển tập này”.


 NHẬN XÉT SÁCH

Sách cùng loại