• Số người truy cập: 873362
  • Số người đang online: 31
  • Ngày hôm qua: 583

Liên hệ hỗ trợ trực tuyến

  • Nhà Xuất Bản - ĐHTN
    Điện thoại: (0280) 3.840023
    Email: nxb.dhtn@gmail.com

Sách yêu thích

Ngày 11-06-2014

Nghiên cứu lý luận phê bình Văn học dân tộc thiểu số Việt Nam ...

Là một nhà giáo, một nhà khoa học nặng lòng và tâm huyết với sự nghiệp văn học dân tộc thiểu số - PGS.TS. Trần Thị Việt Trung cùng cộng sự của mình - đã tổ chức nghiên cứu và công bố công trình: “Nghiên cứu lý luận phê bình văn học dân tộc thiểu số việt nam thời kỳ hiện đại - Diện mạo và đặc điểm” - với hy vọng: sẽ góp phần vào việc lấp đi khoảng trống ở lĩnh vực này trong công tác nghiên cứu về văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam hiện nay.

CHI TIẾT SÁCH

CHI TIẾT SÁCH

I)THÔNG SỐ SÁCH

Tên sách: NGHIÊN CỨU LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM THỜI KỲ HIỆN ĐẠI - DIỆN MẠO VÀ ĐẶC ĐIỂM

Thể loại: Lý luận phê bình văn học

Tác giả: PGS.TS. Trần Thị Việt Trung (Chủ biên)

Biên tập: Trần Thị Vân Trung

Khổ sách: 14.5 x 20.5 cm

Số trang: 520 trang

Giá bìa: Sách Nhà nước đặt hàng

Loại bìa: Bìa cứng

Năm xuất bản: 2013

II) GIỚI THIỆU SÁCH

1) Về tác giả tuyển chọn và biên soạn:

- Trần Thị Việt Trung (bút danh Trần Thị Vân Trung). Quê quán: Thành phố Thái Nguyên.

- Chi hội Trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Thái Nguyên.

- Chi hội Trưởng Chi hội Lý luận phê bình văn học Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên.

- Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam.

- Ủy viên Ban chấp hành Hội Nữ tri thức Việt Nam.

- Hội viên Hội Xuất bản Việt Nam.

Các lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy:

* Chuyên ngành nghiên cứu: Văn học Việt Nam hiện đại; Lịch sử phê bình văn học Việt Nam hiện đại; Văn học dân tộc thiểu số Việt Nam.

* Môn học giảng dạy đại học: Văn học Việt Nam;

* Môn học giảng dạy sau đại học: Phương pháp luận nghiên cứu tác gia văn học; Quá trình hiện đại hoá văn học Việt Nam. Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam hiện đại; Lịch sử Phê bình văn học Việt Nam.

Các công trình khoa học:

Sách, giáo trình đã xuất bản:

* Các sách chủ biên:

[1]. Trần Thị Việt Trung. Lịch sử phê bình văn học Việt Nam (giai đoạn từ đầu thế kỉ XX đến năm 1945). NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2002 (bổ sung, tái bản năm 2010, NXB Đại học Thái Nguyên).

[2]. Trần Thị Việt Trung. Hình tượng nhân vật phụ nữ trong văn xuôi Việt Nam hiện đại. NXB Đại học Thái Nguyên, 2008.

[3]. Trần Thị Việt Trung. Bản sắc dân tộc trong thơ ca các dân tộc thiểu số Việt Nam hiện đại. (Nghiên cứu, phê bình), 2010.

[4]. Trần Thị Việt Trung. Xứ Lạng và nhà tiểu thuyết lịch sử Nguyễn Trường Thanh; (Đồng chủ biên); Nghiên cứu, phê bình; NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2011.

[5]. Trần Thị Việt Trung. Văn học dân tộc thiểu số Việt Nam thời kì hiện đại - Một số đặc điểm; (Đồng chủ biên); Nghiên cứu; NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2011.

[6]. Trần Thị Việt Trung. Việt Bắc - Trái tim hồng; (Đồng chủ biên); Sưu tầm và tuyển chọn tuyển tập thơ (2 tập); NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2012.

[7]. Trần Thị Việt Trung. Truyện cổ dân gian dân tộc thiểu số Việt Nam (Dành cho thiếu nhi); (Đồng chủ biên); Sưu tầm và tuyển chọn (2 tập); NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2013.

[8]. Nguyễn Văn Lộc, Trần Thị Việt Trung (tập hợp và giới thiệu), Những vấn đề khoa học ngữ văn (Tuyển tập công trình nghiên cứu khoa học kỷ niệm 45 năm thành lập khoa ngữ văn: 1966 - 2011), NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2011.

[9]. Mai Thế, Vân Trung (tuyển chọn và biên soạn). Tuyển tập Mã Thế Vinh (Song ngữ Tày, Nùng - Việt). NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2013.

[10]. Trần Thị Việt Trung (chủ biên). Nghiên cứu lý luận phê bình Văn học dân tộc thiểu số Việt Nam thời kỳ hiện đại - Diện mạo và đặc điểm, NXB Đại học Thái Nguyên, Năm 2013.

­*  Tham gia biên soạn nhiều công trình với các tác giả Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên, Hội viên các Hội văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương...

*  Đã xuất bản 05 tập thơ:

[1]. Trần Thị Vân Trung. Xin đừng té nước vào em; (Thơ); Hội VH NT tỉnh Bắc Thái; 1989.

[2]. Trần Thị Vân Trung. Sao đôi - xa xăm (viết chung với Hà Đức Toàn); (Thơ); NXB Thanh niên; 1991.

[3]. Trần Thị Vân Trung. Khoảng cách cuối cùng; (Thơ); NXB Thanh niên; 1999.

[4]. Trần Thị Vân Trung. Hoa Bất Tử  (Thơ); NXB Đại học Thái Nguyên; 2011.       

[5]. Trần Thị Vân Trung. Xin đừng té nước… (Thơ tái bản có bổ sung sửa chữa); NXB Đại học Thái Nguyên; 2012.

2) Về tác phẩm và tóm tắt nội dung tác phẩm:

Trong những năm gần đây, văn học các dân tộc thiểu số đã dần trở thành một đối tượng nghiên cứu đầy tiềm năng của khá nhiều cây bút lí luận phê bình nói chung (của cả người dân tộc thiểu số và người Kinh); trở thành các đề tài nghiên cứu hấp dẫn của nhiều sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh (đặc biệt ở các trường Đại học, Cao đẳng khu vực miền núi). Trước hết, có lẽ bởi bản thân văn học các dân tộc thiểu số - với sự phong phú, đặc sắc và độc đáo của mình cùng với những thành tựu đã đạt được sau hơn nửa thế kỉ vận động và phát triển - đã tạo nên một sức hút không thể cưỡng lại bởi vẻ đẹp rực rỡ, hoang sơ, bởi làn hương đặc biệt mang đậm phong vị núi rừng của nó; thứ hai - bởi chính từ những chủ thể sáng tạo ra nó - các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, lí luận phê bình người dân tộc thiểu số - đã tích cực và tâm huyết trong công tác nghiên cứu, sưu tầm, giới thiệu, bình phẩm, nhận xét, đánh giá,… các tác phẩm nói chung (từ dân gian đến hiện đại), nhằm khẳng định những giá trị nhiều mặt của bộ phận văn học mang đậm bản sắc dân tộc này. Hay nói một cách khác: Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam đã và đang được rất nhiều người biết đến, được yêu mến và chú ý tìm hiểu nghiên cứu như hiện nay - là có một phần đóng góp không nhỏ của hoạt động nghiên cứu, lí luận phê bình văn học dân tộc thiểu số thời kì hiện đại.

Là một bộ phận cấu thành quan trọng của văn học dân tộc thiểu số - nghiên cứu, lí luận phê bình đã được hình thành từ những năm cuối thập kỉ thứ 5 của thế ki XX. Trải qua hơn hơn nửa thế kỉ hoạt động, nghiên cứu, lí luận phê bình văn học dân tộc thiểu số đã thực hiện được khá tốt những nhiệm vụ, chức năng cơ bản của mình. Nó đã xây dựng được một đội ngũ khá đông đảo những người làm thơ, viết văn tham gia công tác nghiên cứu, phê bình bên cạnh một số cây bút lí luận phê bình có tính chuyên nghiệp. Nó đã cho ra đời hàng trăm cuốn sách nghiên cứu, lí luận phê bình cùng nhiều bài viết về văn học dân tộc thiểu số đăng tải trên các báo, tạp chí khác nhau. Nó đã xây dựng cho mình một hệ thống lí thuyết, lí luận về văn học dân tộc thiểu số - và coi đó là cơ sở, là tiêu chí để phân tích, đánh giá các giá trị của tác phẩm và những đóng góp của các tác giả đối với bộ phận văn học đặc sắc này. Đồng thời qua đó, nó đã thể hiện rất rõ vai trò định hướng phát triển đói với văn học dân tộc thiểu số trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể của đất nước.

Quan trọng và ý nghĩa thì như vậy - nhưng cho đến tận hôm nay nghiên cứu, lí luận phê bình văn học dân tộc thiểu số vẫn chưa được nghiên cứu và đánh giá một cách thấu đáo, công bằng - mặc dù nó đã được điểm xuyết, nhắc tới trong một số công trình nghiên cứu chung về văn học dân tộc thiểu số; hoặc cũng đã được một số người dành riêng cho một bài viết - nhưng lại bị nhìn nhận, đánh giá chưa toàn diện và chưa chính xác so với thực trạng của nó.  Chính vì vậy, rất cần thiết phải có một công trình nghiên cứu hệ thống, toàn diện và thấu đáo hơn về thể loại văn học này - để có một cái nhìn, một sự đánh giá khách quan, công bằng, cũng như có một sự ghi nhận, khẳng định chắc chắn những đóng góp quan trọng của nó đối với văn học dân tộc thiểu số Việt Nam thời kì hiện đại.

3) Mục lục

* Lời giới thiệu                                                    

Chương 1: Khái quát về diện mạo nghiên cứu, lí luận phê bình văn học dân tộc thiểu số Việt Nam thời kỳ hiện đại

Chương 2: Một số đặc điểm nổi bật của nghiên cứu, lí luận phê bình văn học dân tộc thiểu số

Chương 3: Một số tác giả tiêu biểu

3.1. Nông Quốc Chấn - “ Con chim đầu đàn trong nền văn học nghệ thuật mới của các dân tộc thiểu số Việt Nam”

3.2. Lâm Tiến - Nhà lí luận phê bình văn học dân tộc thiểu số thời kỳ hiện đại tiêu biểu

Phần phụ lục các bài nghiên cứu, phê bình của một số nhà nghiên cứu và phê bình văn học dân tộc thiểu số tiêu biểu (PGS.TS. Trần Thị Việt Trung tuyển chọn và giới thiệu): Hoàng Văn An; Vương Anh;Triệu Lam Châu;Nông Quốc Chấn; Hoàng Tuấn Cư; KĐích; Bàn Tài Đoàn; Inrasara; Lộc Bích Kiệm; Hà Lâm Kỳ; Mã A Lềnh; Cao Duy Sơn; Mai Liễu ...

4) Điểm nhấn

Là một nhà giáo, một nhà khoa học nặng lòng và tâm huyết với sự nghiệp văn học dân tộc thiểu số - PGS.TS. Trần Thị Việt Trung cùng cộng sự của mình - đã tổ chức nghiên cứu và công bố công trình: “Nghiên cứu lý luận phê bình văn học dân tộc thiểu số việt nam thời kỳ hiện đại - Diện mạo và đặc điểm” - với hy vọng: sẽ góp phần vào việc lấp đi khoảng trống ở lĩnh vực này trong công tác nghiên cứu về văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam hiện nay.

Sách cùng loại