Đại học Thái Nguyên làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn

Thứ 2, 06/11/2023 | 07:47

Chiều ngày 01/11, đoàn công tác của Đại học Thái Nguyên đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn nhằm đánh giá kết quả chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ giữa tỉnh Lạng Sơn và Đại học Thái Nguyên giai đoạn 2018 – 2023 và trao đổi, thảo luận về dự kiến thành lập Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lạng Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo hợp tác giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đại học Thái Nguyên; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Phạm Hồng Quang, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Đại học; PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học; PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học; Lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các trung tâm và các trường đại học, cao đẳng thành viên.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả triển khai thực hiện chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2023. Trong 5 năm qua, tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đào tạo trình độ đại học và sau đại học đối với cán bộ, công chức, viên chức góp phần nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ năm 2018 đến năm 2023, đào tạo liên thông, vừa học vừa làm trình độ đại học các chuyên ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, Ngữ văn, Toán học, Thư viện - Thiết bị, Luật, Kế toán, Quản trị văn phòng, Quản lý đất đai với tổng số 1.188 học viên. Tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, tập huấn ngắn hạn về các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của tỉnh.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng ĐHTN phát biểu tại buổi làm việc

Về hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, từ năm 2018 đến năm 2023, UBND tỉnh và Đại học Thái Nguyên đã phối hợp triển khai nhiều đề tài dự án về phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ như: hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc rau theo hướng hữu cơ; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển một số giống cây ăn quả bản địa; phát triển sản phẩm du lịch đặc thù; xây dựng nhãn hiệu tập thể… Các đề tài, dự án đã tập trung vào giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn, có khả năng ứng dụng, nhân rộng nhằm mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc ĐHTN phát biểu

Các đại biểu cũng được nghe Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo khái quát thực trạng của Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn và đề xuất dự kiến thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, phương án thành lập phân hiệu Đại học Thái nguyên trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn.

Các đại biểu dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên đánh giá cao việc hợp tác giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và Đại học Thái Nguyên trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời cũng chia sẻ về quan điểm và một số vấn đề lưu ý về giáo dục đại học và mong muốn tiếp tục được phối hợp, tham vấn trong các đề tài, chương trình phát triển kinh tế – xã hội; tư vấn hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, những vấn đề đột xuất như công tác phòng chống dịch, vấn đề liên quan đến thiên tai… trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Liên quan đến việc thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lạng Sơn, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên bày tỏ quan điểm sẵn sàng phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Các đại biểu đã thảo luận, làm rõ thêm những kết quả đạt được trong công tác phối hợp, đồng thời nêu những thuận lợi, khó khăn và đề xuất những giải pháp hiệu quả để tiếp tục thúc đẩy công tác phối hợp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên đã có chuyến thăm thực địa tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn

Phát biểu tại chương trình làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm tiếp tục triển khai hợp tác trong giai đoạn 2024 - 2030. Trong đó, tập trung vào việc tiếp tục triển khai công tác phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phối hợp trong thực hiện nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn triển khai các chính sách phát triển kinh tế, văn hoá xã hội.

Về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lạng Sơn, đồng chí tiếp thu các ý kiến phân tích, đề xuất, qua đó UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục nghiên cứu, chỉ đạo đưa ra phương án triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên và Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên đã có chuyến thăm thực địa tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn.

Nguồn: Thu Hà (http://tnu.edu.vn)