HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC XUẤT BẢN VÀ PHÁT HÀNH XUẤT BẢN PHẨM NĂM 2024

Thứ 3, 26/03/2024 | 07:54

Sáng 22/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai công tác Xuất bản và Phát hành năm 2024.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam, các cơ quan chủ quản, nhà xuất bản và doanh nghiệp kinh doanh phát hành sách trên toàn quốc.

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Những khó khăn hiện nay bắt buộc ngành Xuất bản phải thay đổi tư duy, đổi mới. Cần phải nhìn những động lực mới, hướng đi mới đang nhen nhóm để tạo ra thay đổi. Cần có sự hợp tác giữa đơn vị xuất bản với các đối tác tài chính, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở nhiều sản phẩm xuất bản số. Về phía cơ quan chức năng, sẽ tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện thể chế, hoàn thành vai trò "nhạc trưởng" để đưa ngành Xuất bản phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2024, lĩnh vực xuất bản và phát hành sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế lĩnh vực xuất bản, phát hành. Trong đó, tập trung rà soát, nghiên cứu lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xuất bản và tham mưu xây dựng hoàn thiện Nghị định thay thế Nghị định 18/2014/NĐ-CP ngày 13-4-2014 của Chính phủ quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản; Thông tư sửa đổi Thông tư số 05/2016/TT-BTTTT ngày 01-3-2016 quy định về quản lý và sử dụng mã số sách tiêu chuẩn quốc tế; tham mưu cho ý kiến về Thuế VAT trong lĩnh vực xuất bản.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản In và Phát hành trình bày Báo cáo Tổng kết

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực xuất bản và phát hành năm 2023. Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên là một trong các đơn vị vinh dự được nhận danh hiệu thi đua này. Đánh dấu quá trình 15 năm xây dựng và phát triển Nhà xuất bản, đồng thời kỉ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định thành lập Đại học Thái Nguyên, đây là phần thưởng xứng đáng và tự hào. Tập thể cán bộ viên chức, người lao động với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy mọi nguồn lực sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, khẳng định vai trò, vị thế, đạt nhiều thành tích trong bối cảnh phát triển mới.

Đại diện các đơn vị đón nhận Bằng khen, ông Phạm Quốc Tuấn - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản ĐHTN (thứ 5 từ phải qua)

BAN TRUYỀN THÔNG